Điện thoại thông minh làm thay đổi hoạt động não

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ chỉ ra rằng sử dụng điện thoại thông minh tác động đến bộ phận chuyên xử lý cảm giác chạm của con người trong não.
cellphone-1317-1419560254.jpg

Điện thoại thông minh là một trong những nhân tố tác động đến hoạt động của não bộ. Ảnh minh họa: Antionio Guillem/Fotolia

Nhóm chuyên gia Đại học Zurich nghiên cứu với 37 tình nguyện viên trong thời gian 10 ngày. Trong số này, 26 người sử dụng điện thoại cảm ứng thông minh và những người còn lại chỉ dùng loại thông thường.

Mỗi cá nhân được kiểm tra bằng điện não đồ (EEG), một phương pháp ghi lại những xung điện từ neuron trong hoạt động của não bộ. Kết quả cho thấy, phản ứng mạnh nhất được kích hoạt bởi ngón tay cái, tiếp theo là ngón trỏ và ngón giữa.

"Bằng cách sử dụng điện não đồ, chúng tôi có thể đánh giá khả năng mà vỏ não phản ứng với cảm giác chạm cơ học trên ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa của người dùng điện thoại có màn hình cảm ứng và những người chỉ dùng phương tiện liên lạc công nghệ cũ", nhóm nghiên cứu nói.

Theo các chuyên gia, đối với người dùng điện thoại thông minh, hoạt động trong vỏ não, liên quan đến ngón cái và ngón trỏ, tỷ lệ thuận với cường độ sử dụng điện thoại.

Họ nhận định rằng quá trình xử lý cảm giác của vỏ não người đang được định hình bằng việc chúng ta sử dụng công nghệ kỹ thuật số cá nhân. Tác động của sự thay đổi trong não phụ thuộc vào mức độ thường xuyên tiếp xúc với màn hình cảm ứng của thiết bị.

RT cho hay, phát hiện này có thể mở đường cho các hoạt động nghiên cứu sự thích nghi của não bộ với hoạt động hàng ngày và các nhân tố ảnh hưởng đến cơ quan này.

Linh Anh

Web hosting by Somee.com