Cảnh khó tin về trẻ ăn xin bị 'hành xác' ở Sài Gòn

Chiều 23/12, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ bế cháu nhỏ khoảng 5 tháng tuổi từ cây xăng trên đường 3/2 băng sang giao lộ để tới ngồi bên lề đường Lê Đại Hành (quận 11, TP.HCM). Người phụ nữ không có vẻ bệnh tật, trên tay bế đứa trẻ ngồi vạ vật bên vỉa hè, ngả mũ xin tiền người đi đường.

Đến 19h, tại địa điểm trên một người phụ nữ khác cũng bế theo một em nhỏ ngồi bên vệ đường và cũng ngả mũ xin tiền. Điều đáng nói, dù lúc này trời đang mưa, nhưng bất chấp lo ngại về sức khỏe của đứa trẻ, người phụ nữ vẫn vô tư “diễn nghề”.

Cảnh khó tin về trẻ ăn xin bị 'hành xác' ở Sài Gòn
Hình ảnh người phụ nữ bế con nhỏ ăn xin bên lề đường Lê Đại Hành (quận 11).

Nhìn thấy hình ảnh khốn khổ của người phụ nữ đang bế con trong mưa, nhiều người đi đường đã mủi lòng lại gần cho tiền.

Ngoài hành vi hành xác đứa bé, người phụ nữ này còn chăn dắt thêm một em nhỏ khác khoảng 3 tuổi. Theo quan sát, mỗi khi đèn tín hiệu giao thông chuyển đỏ, cậu bé khoảng 3 tuổi, nước da cháy đen lại lao ra giữa đường để xin tiền...Khi nhận được tiền, em lại chạy đến “cống nộp” cho người phụ nữ đang bế đứa trẻ.

Cứ vậy, chỉ trong thời gian ngắn hành nghề tại giao lộ này người phụ nữ đã kiếm được một khoản tiền không nhỏ từ lòng thương hại của người đi đường.

Cảnh khó tin về trẻ ăn xin bị 'hành xác' ở Sài Gòn
Đứa trẻ mang tiền đến “cống nộp” cho người phụ nữ sau khi xin được từ người đi đường.

Tương tự tại góc giao lộ Cách Mạng Tháng 8 - Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) có một phụ nữ bế theo con nhỏ khoảng 2 tuổi hành nghề. Bất chấp trời tối, sương đêm người phụ nữ này vẫn bế đứa trẻ trên tay, ngồi hằng giờ xin tiền người đi đường.

Điều đáng nói, việc các đối tượng này hành xác dã man trẻ em để trục lợi này là vi phạm luật. Cụ thể, hành vi sử dụng trẻ em để xin ăn có thể sẽ bị phạt tiền từ 5- 15 triệu đồng.

Tình trạng này xảy ra tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Trong khi nhiều người đi đường tỏ ra thương hại đã cho tiền những đối tượng “vô công rỗi nghề” đã có hành vi trục lợi từ trẻ em.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ xuất hiện tình trạng nhiều em nhỏ bị người lớn hành xác trên đường phố Sài Gòn, mà còn có nhiều người giả nghèo khổ, bệnh tật hiểm nghèo…để hành nghề ăn xin.

Cảnh khó tin về trẻ ăn xin bị 'hành xác' ở Sài Gòn
Người phụ nữ bế em nhỏ xin tiền tại giao lộ Cách Mạng Tháng Tám- Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)

Trước thực trạng này, UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBMTTQ thành phố, các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể và UBND các quận, huyện về việc tăng cường quản lý người lang thang xin ăn, không nơi cư trú trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi và những ngày lễ trọng đại trong năm 2015.

Theo đó, kể từ ngày 28/12, TP.HCM sẽ bắt đầu đưa những người ăn xin, người sống nơi công cộng không có nơi cư trú nhất định vào các cơ sở xã hội.

Người dân có thể báo tin vào đường dây nóng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội), số điện thoại: 38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929; Trung tâm Hỗ trợ xã hội, số điện thoại: 35.533258 (24/24 giờ).

Cảnh khó tin về trẻ ăn xin bị 'hành xác' ở Sài Gòn
Những hình ảnh giả nghèo khổ, bệnh tật để xin tiền xuất hiện nhan nhản trên đường phố Sài Gòn.

Khi phát hiện người xin ăn, người dân có thể thông báo tới các số trên cho cơ quan chức năng, sẽ có chế độ hỗ trợ cho người báo tin.

 

 

Web hosting by Somee.com