Kỳ lạ cặp vợ chồng ‘đụng gì đốt nấy’

Ở xã Ba Sao, H.Cao Lãnh (Đồng Tháp) có hai vợ chồng sống kỳ lạ. Họ đốt xe máy; rã nhà thành từng mảnh đốt thành tro hay biến mảnh ruộng thành ao.
 
Rã nhà ra đốt
Nhắc đến vợ chồng ông N.V.Tr. và vợ là NTT. (xã Ba Sao,H.Cao Lãnh, Đồng Tháp), ông Lê Văn Vui, Phó chủ tịch UBND xã Ba Sao chợt rầu rĩ. Ông Vui nói, địa phương đã làm đủ cách nhưng không biết giải quyết sao với trường hợp lạ lùng này. Theo ông Vui, ông Tr. và bà T. trước đây xây nhà trên đất người thân ở xã Ba Sao. Cuộc sống của vợ chồng ông bình thường như bao người khác. Hằng ngày, ông Tr. sửa xe gắn máy và rất đắt khách, còn bà T. bán nước mía nên cũng có đồng vô đồng ra.
Nhưng năm 2010, khi người thân đòi lại đất mà vợ ông Tr. đang xây nhà ở, thì sự việc lạ lùng không lý giải nổi dồn dập xảy ra. Đầu tiên, ông Tr. đem các thứ linh tinh trong nhà ra đốt. Bà T. không can ngăn chồng mà còn nhảy vào đốt tiếp. Cả hai sau đó hì hục lấy bàn ghế tủ còn mới ra cưa thành từng khúc rồi đem đốt lần. Khách đến sửa xe hay mua nước mía thì hai vợ chồng quát nạt đuổi đi. Rồi sau đó, ông Tr. leo lên cột điện tự cắt dây điện câu vào nhà; tháo đồng hồ điện trong nhà đem ra đốt và từ đó đến nay cả nhà ông cứ đêm tối là thắp bằng đèn dầu.
Các tài sản có giá trị như hai chiếc xe gắn máy, một xe nước mía bị rã từng món và được hai vợ chồng đốt cháy thành sắt vụn đem… bán phế liệu. Thậm chí, căn nhà vợ chồng ông Tr. đang ở cũng được ông tháo lần thành từng cây cột, từng mảnh ván ra đốt sạch.
Mẹ vợ của ông Tr. là bà T.T.C. thấy thương tình liền cho mảnh đất nhỏ xây nhà cùng mảnh ruộng hơn 900 m2. Vợ chồng ông Tr. dắt díu về đó xây nhà nhỏ ở nhưng không lâu sau, thì lại dỡ nhà ra đốt tiếp.
Ông Vui nói, phải chi ông Tr. đốt cả căn nhà hay xe thì địa phương còn lập biên bản xử lý hành vi hủy hoại tài sản nhưng đằng này ông tháo từng món ra đốt nên công an xã cũng chịu thua.
Không xây nhà ở, ông Tr. che lều ở tạm, ban đêm xài đèn dầu, còn mảnh đất ruộng bị đào bới riết thành cái ao sâu. Vợ chồng hay xuống đó lặn hụp mà không biết mò gì. 
Kỳ lạ cặp vợ chồng ‘đụng gì đốt nấy’ - ảnh 2
Từng có giai đoạn khi đốt một căn nhà xong ông Tr. xây tiếp cái nhà như “chuồng” này và ở không lâu thì đốt tiếp
Đốt nhà để trừ tà, lặn ngụp ao sâu vì thấy ông địa
Người dân xung quanh cho biết cách sống của hai vợ chồng và 3 đứa con nhỏ của ông Tr. gần như là người…thời cổ. Gia đình ông sống tách biệt, không giao tiếp với ai cũng không thích ai lọt vào phạm vi đất của họ. Vợ chồng ông Tr. có trồng rau trái, con nít trong xóm tới nghịch hái là cả hai vợ chồng nhổ bỏ cả vườn rau.
Theo bà C., gia đình rất đau lòng với cách sống của con gái ruột và 3 cháu ngoại nên nhiều lần năn nỉ, van xin vợ chồng Tr. nhưng không lay chuyển được cách sống kỳ dị này. Bà C. kể, vợ chồng Tr. nói đốt lửa, đốt nhà để trừ tà, còn lặn hụp dưới ao sâu là do thấy mấy ông thổ địa ở dưới đó.
Theo ông Vui, lúc đầu địa phương nghĩ ông Tr. và vợ bị chấn động tâm lý do bị thình lình đòi đất nên UBND xã đã gặp bà C. bàn bạc nên cho ông Tr. đất ruộng hơn 900 m2 thì cũng nên cho đứt. Biết đâu, vợ chồng ông vui mừng mà vượt qua cú sốc trở lại bình thường. Bà Cúc đồng ý với đề nghị này và đi làm thủ tục chuyển nhượng đất cho con rể đứng tên. Nhưng lúc này lại nảy ra chuyện, đó là theo quy định của địa phương, đất ruộng dưới 1.000 m2 không được chuyển đổi nên UBND xã phải trình lên UBND huyện, huyện ủy Cao Lãnh cớ sự kỳ lạ này, mong được đặc cách và chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi có bằng khoán trong tay, lâu ngày mà vợ chồng ông Tr. vẫn tiếp tục lối sống kỳ lạ.
Ông Vui kể, nhiều nhà hảo tâm ngỏ ý xây nhà cho nhưng vợ chồng ông Tr. từ chối; cho gạo hay tiền thì thỉnh thoảng họ chịu lấy. Ông Vui kể: “Nói chuyện với ông Tr. và chị T. thì cả hai ăn nói bình thường. Họ biết và hiểu nhiều truyện nên khi trò chuyện không ai nghĩ họ bị bệnh…”.
Ông Vui kể, khi tới thăm hỏi vợ chồng ông Tr., xã có mời cán bộ y tế theo kiểm tra các biểu hiện bất thường của hai vợ chồng này. Cán bộ y tế nghi hai vợ chồng có khả năng bị tâm thần phân liệt. UBND xã đã liên hệ được với Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đồng Tháp và họ đồng ý đưa xe bệnh xuống hỗ trợ hai vợ chồng ông Tr. lên bệnh viện khám. Tuy nhiên, ông Tr. và gia đình bên ông phản đối quyết liệt. Họ nói ông Tr. bình thường sao đưa đi khám bệnh tâm thần (?!). Thậm chí ông Tr. còn cầm dao đòi rượt chém bất cứ ai tới gần nên UBND xã và các bác sĩ phải ngừng lại.
“Mấy năm nay họ dựng lều ở như người du mục. Họ sống kỳ lạ nhưng không theo đạo giáo mị dân nào... Họ cũng không qua đất người khác hay gây mất trật tự địa phương. Nói tóm lại họ sống… không hiểu nổi nhưng địa phương không biết xử lý ra sao với trường hợp này”, ông Vui thở dài.

Thanh Dũng

Web hosting by Somee.com